Blog

Tri thức đầu tư CÁC CÔNG CỤ PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Trước tiên, bạn cần biết Phân Tích Kỹ Thuật có rất nhiều công cụ; tuy nhiên tất cả chúng đều nhằm mục đích trả lời câu hỏi chính: Xác định, dự đoán được XU HƯỚNG và lựa chọn được thời điểm mua bán.

Các công cụ trong phân tích kỹ thuật

Công cụ nào cũng nhằm trả lời câu hỏi trên với các mức độ và cách tiếp cận khác nhau. Hiện nay, PTKT có 4 công cụ (lý thuyết) trụ cột. Ở đây chỉ liệt kê các công cụ, nếu bạn muốn hiểu rõ hơn về PTKT, bạn có thể nghiên cứu thêm lịch sử sự ra đời của chúng. Khi đó bạn sẽ có 1 bức tranh toàn cảnh về PTKT; vì các lý thuyết, dù ra đời trước hay sau, đều liên quan đến nhau. Đó là sự kế thừa và phát triển. Bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu các công cụ theo tính chất từ đơn giản đến phức tạp.

Close-up of digital tablet with bar graph Free Photo
Phân tích kỹ thuật có 4 công cụ trụ cột

Công cụ 1: Indicators – Các chỉ báo kỹ thuật:

Đây là các chỉ báo đưa ra các tín hiệu mua bán, hay bản chất hơn là đưa ra các tín hiệu dự đoán xu hướng của giá. Các indicators được xây dựng dựa trên các công thức toán học áp dụng với các số liệu như khối lượng, giá cả vv . . . của cổ phiếu. Và mỗi 1 công thức – tương ứng với 1 indicator – sẽ có các ý nghĩa khác nhau và đưa ra các dự báo khác nhau. Hiện nay đã có đến hàng trăm Indicators được phát triển trong PTKT.

Điểm hay nhất của Indicators là nó giúp rút ngắn quá trình phân tích và đưa ra các tín hiệu cảnh báo nhanh cho nhà giao dịch. Khi có tín hiệu cho thấy xu hướng lên, nhà giao dịch sẽ mua cổ phiếu và làm ngược lại khi có tín hiệu cảnh báo xu hướng xuống. Tuy nhiên, điểm hạn chế của Indicator chính là ở mặt CÔNG THỨC. Do công thức là cố định nên cứ có các điều kiện thỏa mãn thì tín hiệu sẽ được đưa ra. Trong thực tế thì các tín hiệu này không bao giờ chính xác hoàn toàn, tức là tồn tại các tín hiệu sai.

Định nghĩa và giải thích các chỉ báo kỹ thuật cho các nhà giao dịch Forex - Kênh tin tức tài chính
Indicators – Các chỉ báo kỹ thuật

Nhà giao dịch theo Indicators tốt sẽ là người hiểu rõ ý nghĩa của từng chỉ báo và biết được tín hiệu nào là đúng, tín hiệu nào là sai để từ đó đưa ra quyết định. Đó là điểm mấu chốt. Họ làm được như vậy vì họ thật sự hiểu về tư duy xây dựng và ý nghĩa của một Indicator. Giống như khi bạn là một người chế tạo đồng hồ, bạn sẽ hiểu rõ những lỗi của đồng hồ (lỗi nào có thể xảy ra, nó xảy ra khi nào, và nó xảy ra xuất phát từ chỗ nào) hơn hẳn những người chỉ đơn thuần sử dụng chiếc đồng hồ đó. Một khi bạn là người hiểu rõ tư duy nền tảng của PTKT và cách thức xây dựng các Indicators này, bạn sẽ có trong tay một công cụ vô cùng đơn giản, nhanh nhạy và hiệu quả phục vụ bạn trong quá trình đầu tư.

Ví dụ:

Khi giá nằm trên đường trung bình trượt Xanh và Đỏ thì nó chỉ ra xu hướng lúc đó là LÊN; và ngược lại xu hướng là XUỐNG khi giá nằm dưới chúng. Tại các điểm giao cắt giữa giá và trung bình trượt, đó cũng là những điểm nhạy cảm báo hiệu đảo chiều cho các nhà giao dịch.

Tuy nhiên cũng có rất nhiều điểm giao cắt báo tín hiệu sai (2 vùng chữ nhật) đòi hỏi bạn là người phải có kiến thức sâu về chỉ báo và kinh nghiệm để có thể nhận biết chúng. Nếu không bạn sẽ ra vào thị trường liên tục với các tín hiệu này. Điều này vừa khiến bạn không có lãi mà lại mất rất nhiều phí giao dịch, thời gian.

Công cụ 2: Lý thuyết về đường xu hướng:

Đường xu hướng là 1 công cụ phổ biến và hiệu quả nhất trong PTKT. Nó giúp xác định cụ thể xu hướng hiện tại là gì và trạng thái của xu hướng đó: xu hướng vừa bắt đầu; xu hướng chuẩn bị kết thúc, xu hướng đang tiếp diễn. . . dựa trên đó mà nhà đầu tư sẽ có các quyết định giao dịch cụ thể. Để sử dụng tốt đường xu hướng bạn cần hiểu rõ vấn đề: làm sao vẽ đúng đường xu hướng. Đây là yếu tố quan trọng nhất. Và hãy ghi nhớ lại điều này: Bạn cần phải hiểu cách mà đường xu hướng được xây dựng, không phải chỉ là khái niệm đơn thuần về nó; cũng giống như trong trường hợp Indicators vậy. Nếu không bạn sẽ vẫn không thể đoán định được các điểm sai hay nguy hiểm hơn là vẽ không chính xác.

Đường xu hướng (Trendline) là gì? Những đặc điểm cần lưu ý
Lý thuyết về đường xu hướng

Đường xu hướng giải đáp vấn đề dự đoán xu hướng và xác định điểm mua, bán một cách rất thú vị. Trong quá trình giao dịch bạn sẽ bám sát theo sự chuyển động của giá và tự phát triển được kỹ năng xác định xu hướng của mình. Đặc biệt là bạn sẽ rất nhanh nhạy tại các thời điểm quan trọng của 1 xu hướng (điểm bắt đầu, điểm bất thường và điểm kết thúc). Nhà giao dịch nào nắm vững được công cụ đường xu hướng sẽ gần như trở thành một người có cái nhìn rất tổng quan về thị trường, tránh được những ảnh hưởng của các biến động nhỏ và nắm bắt cực tốt các cơ hội khi chúng xuất hiện.

Ví dụ:

Đường xu hướng giúp xác định các XU HƯỚNG rất chính xác; tuy nhiên để sử dụng nó không phải đơn giản. Hãy tưởng tượng tại xu hướng xuống đầu tiên ở trên, lúc giá đã vượt qua đường xu hướng, liệu bạn có dám giao dịch? Bạn có tưởng tượng được cảm giác của mình lúc đấy (khi giá đang giảm xuống liên tục) không? Liệu bạn có dám giao dịch? Liệu bạn có dám khẳng định là mình biết xác suất chính xác của tín hiệu đó là cao hay thấp? Hay bạn có tin là mình là mình đã vẽ đúng? Khi mọi thứ đã diễn ra thì vẽ đường xu hướng rất dễ! Quan trọng là vẽ lúc đang thực sự giao dịch. Và để vẽ và sử dụng tốt đường xu hướng, bạn cần có một hệ thống kiến thức đúng đắn, hiểu nguyên lý ẩn sau đường xu hướng và có quy trình phân tích cụ thể. Nếu không, cho dù đây là công cụ đơn giản và hiệu quả nhất, bạn cũng sẽ không thể sử dụng được.

Công cụ 3: Lý thuyết về sóng Elliott và Fibonacci:

Đây là 2 lý thuyết phức tạp nên chúng ta sẽ chỉ nói tổng quan về nó ở đây. Chúng cũng mang tính chất trừa tượng nên nếu muốn hiểu rõ hơn, bạn có thể tự tìm hiểu thêm theo hướng dẫn của bài viết này.

Thứ nhất, sóng Elliott là sự lặp đi lặp lại của chuyện động giá cổ phiếu tuân theo các quy luật nhất định. Dựa vào các quy luật này mà chúng ta có thể dự đoán được xu hướng của giá.

Kiến thức cơ bản về Lý thuyết sóng Elliott và các mô hình sóng (Phần 2) |  Happy Live
Thị trường luôn chuyển động theo các mô hình Sóng!

Để dễ hiểu chúng ta sẽ liên tưởng tới ví dụ sau. Chúng ta luôn biết rằng bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ phải trải qua các giai đoạn là vừa mới sinh ra, tiếp đến là tập bò, rồi chập chững biết đi. Cái mà chúng ta cần nắm ở đây là các giai đoạn của 1 đứa trẻ luôn như thế, và trong chứng khoán, thì sự chuyển động của giá cổ phiếu cũng như vậy. Khi bạn biết là đứa trẻ này đang bò, thì sau đấy bạn sẽ biết là nó sẽ biết đi, rồi sau đấy là biết chạy. Tuy các giai đoạn của mỗi đứa trẻ có thể khác nhau đôi chút, tuy nhiên về cơ bản nó luôn bao gồm các giai đoạn đó; cổ phiếu cũng vậy. Nhìn vào biểu đồ bạn có thể hiểu được cách để áp dụng Sóng Elliott trong đầu tư chứng khoán. Ví dụ nếu bạn nhận thấy hiện tại xu hướng đang ở trong sóng 1, bạn sẽ có thể phán đoán rằng, xu hướng sẽ đi xuống 1 chút tại sóng 2, và sau đấy sẽ lại đi lên ở sóng 3, cứ thế cho đến các diễn biến tiếp theo. Điểm quan trọng ở đây là phải nhận diện đúng các nhịp sóng đó. Nắm được điều đó bạn sẽ có một công cụ tuyệt vời trong việc đầu tư.

Sóng Elliott là một công cụ tương đối khó áp dụng và nhận biết vì các mẫu hình sóng trong thực tế sẽ có những biến dạng, cũng giống như đứa trẻ này biết đi sớm, đứa trẻ kia lại biết đi muộn.

Và để áp dụng được tốt sóng Elliott, trước hết bạn cần hiểu rõ về xu hướng; vì các mô hình sóng đều thể hiện sử chuyển động giá trong một xu hướng cụ thể. Không nắm bắt được xu hướng thì bạn sẽ rất khó áp dụng được lý thuyết Sóng Elliott.

Dãy số Fibonacci, cũng tương tự như việc khó lý giải tính phổ biến và đúng đắn của nó trong tự nhiên, áp dụng với Sóng Elliott trong giao dịch chứng khoán chính xác một cách kỳ lạ. Các tỷ lệ của Fibonacci kết hợp với các nhịp sóng đưa ra các điểm rất quan trọng và nhạy cảm của một XU HƯỚNG. Không ai giải thích được nhưng các tỷ lệ đó luôn lặp lại và giúp các nhà đầu tư có thể chuẩn bị trước cho các điểm giao dịch mua bán quan trọng.

Dãy số Fibonacci là gì? - Thư viện khoa học
Dãy số Fibonacci

Tóm lại phân tích kỹ thuật là một khái niệm mới xuất hiện tại Việt Nam. Chính vì vậy nhiều người vẫn chưa biết đến hoặc chưa hiểu rõ về nó dẫn đến những hiểu nhầm về bản chất và tính hiệu quả khi áp dụng trên thị trường. Tuy nhiên, sự thật thì hoàn toàn ngược lại. Vậy làm sao để tiếp cận được phương pháp rất hiệu quả này?

DMCA.com Protection Status
036.524.2131
loading