Blog

Tri thức đầu tư CỔ PHIẾU LÀ GÌ? ĐẶC ĐIỂM KHI ĐẦU TƯ CỔ PHIẾU?

Đầu tư Cổ Phiếu trên thị trường tài chính chưa bao giờ dễ dàng đến thế. Chỉ với vài cú click chuột là trader đã có thể mua bán CP từ những công ty niêm yết lớn nhất thế giới như Apple, BP hay Facebook nhờ giao dịch CP trực tuyến, nhưng lại không nắm rõ bản chất của CP.

1. Cổ phiếu là gì?

CP là cái giấy xác nhận bạn có sở hữu cổ phần của một công ty cụ thể. Nó có thể là chứng chỉ hoặc bút toán sổ sách, dữ liệu điện tử xác nhận là bạn là cổ đông, bạn đang nắm cổ phần và đồng chủ sở hữu của công ty.

Một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán có thể có từ vài trăm cổ đông đến vài trăm ngàn cổ đông. Miễn cứ nắm CP thì bạn được gọi là cổ đông.

Sữa Vinamilk Organic dễ uống không ? Có mấy loại ? Giá 1 thùng sữa Vinamilk Organic bao nhiêu tiền ? | websosanh.vn
Cổ phiếu Vinamilk

Giả định, bạn thành lập công ty chế biến sữa tên là Vinamilk (VNM), lúc đầu nó nhỏ và chỉ có một vài cổ đông. Bạn góp 500 triệu, 5 nhân viên của bạn góp 100 triệu/người. Khi đó công ty VNM của bạn sẽ có 6 cổ đông, với tổng vốn góp là 1 tỷ đồng. bạn sẽ sở hữu 50.000 CP và mỗi nhân viên của bạn sở hữu là 10.000 CP (với mệnh giá lúc đầu là 10.000 đồng/CP)

Khi công ty Vinamilk của bạn phát triển, bạn muốn huy động vốn để có nhiều tiền hơn mở rộng nhà máy, phát triển hệ thống phân phối. Khi đó bạn sẽ phát hành CP và bán cho người khác ở một mức giá hợp lý thuận mua vừa bán. Khi đó người ta mua 5.000 CP, thì sẽ nhận chứng chỉ cho biết người ta nắm số lượng 5.000 CP Vinamilk.

Khi đủ điều kiện nhất định, công ty sữa Vinamilk của bạn có quyền và có thể niêm yết trên sàn chứng khoán. Bản chất của thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn tiền vào hoạt động kinh doanh, hoặc mua bán CP nếu 2 bên đồng ý về mức giá. Khi đó thay vì chứng chỉ bằng giấy, sẽ chuyển thành lưu ký điện tử!

Khi đó bạn có thể thoái vốn một cách dễ dàng, tùy vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp và cung cầu thị trường giá CP có thể cao đến vài lần, đến vài chục lần thậm chí hàng trăm lần so với giá ban đầu.

2. Các đặc điểm của Cổ Phiếu:

CP phải có các nội dung chủ yếu sau đây:

– Tên, mã số doanh nghiệp, địa chỉ trụ sở chính của công ty;

– Số lượng cổ phần và loại cổ phần;

– Mệnh giá mỗi cổ phần và tổng mệnh giá số cổ phần ghi trên CP;

– Họ, tên, địa chỉ thường trú, quốc tịch, số Thẻ căn cước công dân, Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác của cổ đông là cá nhân; tên, mã số doanh nghiệp hoặc số quyết định thành lập, địa chỉ trụ sở chính của cổ đông là tổ chức;

– Tóm tắt về thủ tục chuyển nhượng cổ phần;

– Chữ ký của người đại diện theo pháp luật và dấu của công ty (nếu có);

– Số đăng ký tại sổ đăng ký cổ đông của công ty và ngày phát hành CP;

– Các nội dung khác theo quy định tại các Điều 116, 117 và 118 của Luật doanh nghiệp đối với CP của cổ phần ưu đãi.

BẢN TIN THỊ TRƯỜNG TUẦN 12/10/2010 - 16/10/2020: TUẦN GIAO DỊCH NỔI SÓNG CỦA NHÓM CỔ PHIẾU NGÂN HÀNG- VNINDEX TĂNG CẢ 5 PHIÊN GIAO DỊCH
Đặc điểm đầu tư cổ phiếu

3. Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư CP là quá trình mua bán CP (hoặc chứng khoán) của một công ty được niêm yết với hy vọng tạo ra lợi nhuận và dư dả tài chính. Đầu tư CP online là khi trader giao dịch CP trực tuyến thông qua máy tính, laptop hoặc điện thoại.

Việc mua bán CP được các sàn chứng khoán như Sở giao dịch chứng khoán London hoặc Sở giao dịch chứng khoán New York kiểm soát và quản lý. Trong quá khứ, trader phải trực tiếp đến các sở giao dịch chứng khoán này để mua bán CP với các trader khác trong một ‘tầng trệt giao dịch’.

Ngày nay, trader không phải trực tiếp đến sàn giao dịch CP mà có thể đầu tư trực tuyến thông qua một sàn online và một tài khoản giao dịch. Khi đầu tư cổ phiếu online, trader và sàn chứng khoán có thể kết nối với nhau thông qua tài khoản giao dịch.

Vì sao các phù thủy chứng khoán rất ít khi đầu tư cổ phiếu thị giá rẻ (peny stock)? | Happy Live
Đầu tư cổ phiếu

4.Tại sao trader chọn giao dịch Cổ Phiếu?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trader quyết định đầu tư CP. Tuy nhiên, nguyên nhân lớn nhất là tiềm năng thu về lợi nhuận. Mục tiêu của trader khi giao dịch CP là mua ở mức giá thấp, sau đó bán lại với mức giá cao để ăn chênh lệch giá, giống như trong biểu đồ giá CP trực tuyến của một công ty dưới đây:

Biểu đồ nến thể hiện giá cổ phiếu của một công ty cũng như các vùng lợi nhuận và vùng thua lỗ khi mua cổ phiếu của công ty này.

Trong ví dụ trên, trader mua CP của một công ty với giá $100. Nếu CP tăng lên $200 thì trader nhận được lợi nhuận gộp là $100. Lợi nhuận ròng sẽ thấp hơn một chút vì trader mất các chi phí giao dịch như phí môi giới.

Nếu giá cổ phiếu giảm xuống còn $50 thì trader đầu tư thua lỗ. Đây là một ví dụ vô cùng đơn giản, nhưng nó thể hiện được mục tiêu của phần lớn trader khi đầu tư CP.

Với những đặc điểm của cổ phiếu mà Da Vinci chia sẻ ở trên. Hy vọng sẽ giúp mọi người hiểu hơn về cổ phiếu, cũng như cách đầu tư cổ phiếu. Từ đó, giúp mọi người có được cái nhìn chính xác trong việc đầu tư.

DMCA.com Protection Status
036.524.2131
loading