Blog

Tri thức đầu tư HỌC CÁCH ĐỌC BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Một trong những bài học “vỡ lòng” cho các nhà đầu tư mới bắt đầu cần phải tìm hiểu chính là đọc – hiểu các số liệu đang nhảy múa liên tục trên bảng giá.

Tại sao việc đọc – hiểu bảng giá chứng khoán lại quan trọng cho nhà đầu tư?

Bảng giá chứng khoán bao gồm nhiều thông tin và giao dịch quan trọng đối với các mã cổ phiếu khác nhau trên thị trường. Chính vì vậy, việc hiểu rõ các dữ liệu trên bảng thông tin sẽ giúp các có nhà đầu tư dễ dàng đưa ra các quyết định hơn.

Một số quy định cơ bản

Tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết, vì vậy mà về bản chất UPCOM không được coi là 1 sàn giao dịch.

Thời gian và khối lương giao dịch trên HOSE, HNX, UPCOM

Hiện nay, các nhà đầu tư chuyên sử dụng các bảng giá chứng khoán của HOSE, HNX hoặc bảng giá riêng của sàn giao dịch mà mình đã ký hợp đồng. Về cơ bản, các bảng giá chứng khoán là hoàn toàn giống nhau, chỉ khác nhau chút ít về giao diện.

Bảng giá Sàn HOSE
Bảng giá Sàn HNX
Bảng giá Công ty chứng khoán Vndirect

Cách xem và phân tích bảng giá chứng khoán

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:

 • Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
 • Màu tím: màu của mức giá trần
 • Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
 • Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
 • Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu
Các chỉ số được phân biệt theo màu sắc khác nhau

Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau, như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Hay +-7% là biên giao dịch tối đa cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, con số này là +-10%.

Ngoài ra, 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý như chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên bao gồm:

 • VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE
 • VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE
 • VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX
 • HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX
 • HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX
 • UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM
Các chỉ số thông dụng trên bảng giá chứng khoán

Ví dụ minh họa:

 • Đối với chỉ số VN-INDEX có đồ thị thể hiện diễn biến của chỉ số trong phiên ngày hôm đó.
 • Tại thời điểm trong hình ảnh, VN-Index đạt 845.92 điểm, tăng 8,91 điểm (tương ứng với mức tăng 1,06% – so với mức tham chiếu của chỉ số).
 • Khối lượng cổ phiếu khớp trên sàn HOSE là 385,271,832 cố phiếu ứng với Giá trị giao dịch đạt 8,060.628 tỷ đồng.
 • Toàn sàn HOSE có 231 mã tăng (trong đó 11 mã tăng trần), 63 mã đứng giá (bằng giá tham chiếu) và 135 mã giảm (trong đó 7 mã giảm sàn).
 • Thị trường đang ở trạng thái Đóng cửa.

Từ các thông tin trên bảng giá chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dựa vào đó để đưa ra các nhận định về thị trường chứng khoán hiện tại để ra quyết định mua hay bán cho bản thân. Tuy nhiên, việc đánh giá các xu hướng hiện tại và xác định được một mã cổ phiếu tiềm năng trên thị trường không phải chỉ dựa vào các số liệu trên bảng giá mà cần rất nhiều yếu tố khác như thông tin địa chính trị, quản trị rủi ro và công thức chọn lọc mã cổ phiếu riêng của mỗi nhà đầu tư.

Để biết thêm các thông khác cho người mới bắt đầu, bạn có thể tham khảo thêm tại đây. Hoặc đăng ký nhận tư vấn khóa học miễn phí căn bản dành cho người mới tại Da Vinci Academy.

DMCA.com Protection Status
036.524.2131
loading