Blog

Tri thức đầu tư Kiến thức bất động sản từ A – Z

Hiện nay, việc đầu tư bất động sản đã trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Tuy nhiên, để thực sự hiểu rõ bất động sản là gì hay việc đầu tư bất động sản là như thế nào thì không phải ai cũng có thể nắm rõ. Vì lẽ đó, hãy cùng Da Vinci tham khảo bài viết này để có cái nhìn bao quát nhất về vấn đề này.

Bất động sản là gì?

Bất động sản hay còn gọi là địa ốc hay nhà đất là một thuật ngữ pháp luật có ý nghĩa bao gồm đất đai và những gì dính liền vĩnh viễn với mảnh đất. Những thứ được xem là dính liền vĩnh viễn như là nhà cửa, ga ra, kiến trúc ở trên hoặc dầu khí, mỏ khoáng chất ở dưới mảnh đất đó.

Các đặc điểm về bất động sản tại Việt Nam

Hầu hết ở các quốc gia có nền kinh tế thị trường, thị trường bất động sản đều hình thành và phát triển qua 4 cấp độ: sơ khởi, tập trung hoá, tiền tệ hoá và tài chính hoá.

Trong mỗi cấp độ phát triển của thị trường BĐS, quá trình vận động của thị trường đều có chu kỳ dao động tương tự như nhiều thị trường khác. Chu kỳ dao động của thị trường BĐS gồm có 4 giai đoạn: phồn vinh (sôi động), suy thoái (có dấu hiệu chững lại), tiêu điều (đóng băng) và phục hồi (nóng dần lên có thể gây “sốt”).

Thị trường BĐS mang tính vùng, tính khu vực sâu sắc và không tập trung, trải rộng trên khắp các vùng miền của đất nước.

Thị trường BĐS chịu sự chi phối của yếu tố pháp luật đặc biệt là hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về đất đai và nhà ở

Thị trường BĐS là một dạng thị trường không hoàn hảo (thông tin không đầy đủ, thiếu 1 số tổ chức của thị trường). Sự tác động của Nhà nước là một trong các yếu tố tạo nên tính không hoàn hảo của thị trường BĐS. Mặt khác, thị trường BĐS không hoàn hảo còn do tính chất không tái tạo được của đất, nên thị trường BĐS mang tính độc quyền, đầu cơ nhiều hơn các thị trường hàng hoá khác.

 Thị trường BĐS có mối liên hệ mật thiết với thị trường vốn và tài chính. Động thái phát triển của thị trường này tác động tới nhiều loại thị trường trong nền kinh tế. Khi BĐS tham gia lưu thông trên thị trường BĐS, các giá trị cũng như các quyền về BĐS được đem ra trao đổi, mua bán, kinh doanh v.v.. giải quyết vấn đề lưu thông tiền tệ, thu hồi vốn đầu tư và mang lại lợi nhuận cho các bên giao dịch.

Đầu tư bất động sản là như thế nào?

Đầu tư bất động sản liên quan đến việc mua, sở hữu, quản lý, cho thuê hoặc bán bất động sản để kiếm lợi nhuận. Cải thiện bất động sản như là một phần của chiến lược đầu tư bất động sản thường được coi là một chuyên ngành phụ của đầu tư bất động sản gọi là phát triển bất động sản.

9 loại mô hình đầu tư bất động sản
 • Đất nền 

Đất nền là khái niệm để chỉ những lô đất nằm trong một dự án quy hoạch của chủ đầu tư. Hay nói cách khác, đất nền là phần đất thuộc dự án.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư đất nền

 • Khu nghỉ dưỡng ven biển

Bất động sản nghỉ dưỡng ven biển là bất động sản nghỉ dưỡng được xây dựng tại các khu vực ven biển thường có vị trí đẹp, view hướng ra biển, giao thông thuận lợi…Đây là loại hình sinh lời hiệu quả và thu hút nguồn đầu tư lớn trong những năm qua.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư khu nghỉ dưỡng ven biển

 • Nhà phố

Nhà phố hay còn gọi là nhà ống, nhà liên kế là loại nhà sở hữu mặt tiền hẹp và chiều dài khiêm tốn, thường được xây sát nhau với chỉ 1 hoặc 2 mặt tiếp giáp với đường giao thông.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư nhà phố

 • Căn hộ chung cư

Căn hộ chung cư thường bao gồm nhiều các hộ gia đình sinh sống. Trong các khu nhà chung cư được bố trí nhiều các căn hộ khép kín nhằm phục vụ nhu cầu sinh sống của gia đình trong căn hộ.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư căn hộ chung cư

 • Đất xây nhà xưởng

Công nghiệp hóa phát triển, nguồn vốn đầu tư đổ vào Việt Nam ngày càng nhiều, các nhà đầu tư vào Việt Nam thuê đất, mua đất để mở rộng nhà xưởng. Loại hình BĐS này chỉ dành cho các nhà đầu tư công nghiệp.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư nhà xưởng

 • Shophouse

Shophouse hay còn có tên gọi khác là nhà phố thương mại. Đây là mô hình nhà kiểu mới, gồm nhà ở kết hợp với cửa hàng kinh doanh. Loại hình kinh doanh này mới chỉ nở rộ lên vài năm trở lại đây

Ưu – nhược điểm việc đầu tư shophouse

 • Căn hộ officetel

Officetel là một mô hình văn phòng kết hợp các tính năng của một ngôi nhà ở, nó mang được hầu hết các đặc điểm sử dụng của một ngôi nhà, một khách sạn và một văn phòng theo xu hướng hiện đại

Ưu – nhược điểm việc đầu tư căn hộ officetel

 • Nhà cho thuê

Nhu cầu thuê phòng trọ hiện nay rất lớn, đặc biệt tập trung ở các thành phố lớn do thị trường việc làm cao như các trường đại học, các khu công nghiệp.Bên cạnh tính ổn định cao và tiềm năng lớn, đầu tư cho thuê phòng trọ cũng tiềm ẩn không ít rủi ro.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư nhà cho thuê

 • Nhà cũ giá rẻ

Thị trường khách hàng tìm mua nhà hẻm nhỏ để định cư cũng khá phổ biến. Đa số các căn nhà kiểu này sẽ được bán với giá rẻ nhưng khách hàng lại hay có ấn tượng xấu là vì căn nhà cũ bẩn, khó ở và họ quên đi mức giá được đề nghị ban đầu hấp dẫn.Vì vậy các nhà đầu tư BĐS có thể bỏ thời gian tìm kiếm và nâng cấp lại thì có thể bán được với mức giá cao hơn rất nhiều.

Ưu – nhược điểm việc đầu tư nhà cũ giá rẻ

Trên đây là những kiến thức cơ bản về bất động sản mà bạn nên biết trước khi bắt đầu vào lĩnh vực này. Đây chỉ là những kiến thức sơ khai nhất, ngoài ra, khi tìm hiểu kiến thức cơ bản về bất động sản, bạn cần tìm hiểu thêm:

 • Cách phân loại, phân nhóm đất
 • Các hình thức tham gia vào thị trường bđs
 • Các cấp độ của đầu tư trên thị trường
 • Cách phân chia và định vị phân khúc
 • Các phương pháp tạo lợi nhuận trong đầu tư bất động sản
Vậy đầu tư bất động sản nên bắt đầu từ đâu?

Có nhiều cách khác nhau để tham gia thị trường bất động sản như: Tham gia những dự án quy hoạch, lập đội nhóm, gọi vốn và đi sâu và thị trường ngách… Tuy nhiên, theo các chuyên gia từ Hoa Kỳ thì 90% dân đầu tư bất động sản trắng tay vì không am hiểu thị trường.

Chính vì vậy, việc đầu tư vào kiến thức bất động sản trước khi xuống tiền là bước đầu tiên không thể thiếu cho các nhà đầu tư. 

ĐĂNG KÝ HỌC THỬ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN

Xin vui lòng đợi 2 giây lúc đăng ký xong để hệ thống gửi mail!

  DMCA.com Protection Status
  036.524.2131
  loading