CHỨNG KHOÁN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Tìm hiểu cách tham gia thị trường chứng khoán và các bước đầu tư chứng khoán hiệu quả được biên soạn và tổng hợp dễ hiểu nhất cho bạn.

mỘT SỐ KHÁI NIỆM CƠ BẢN

icon-4.png
CHỨNG KHOÁN LÀ GÌ?

Chứng khoán là các loại giấy tờ có giá khác nhau được các doanh nghiệp niêm yết và thường phát hành dưới 3 dạng: cổ phiếu, trái phiếu, trái phiếu chuyển đổi.

icon-4.png
TRÁI PHIẾU CHUYỂN ĐỔI LÀ GÌ?

Trái phiếu chuyển đổi là trái phiếu có thể quy đổi thành cổ phiếu.

icon-4.png
CỔ PHIẾU LÀ GÌ?

Cổ phiếu là giấy chứng nhận số tiền nhà đầu tư đóng góp vào công ty phát hành. Người nắm giữ cổ phiếu trở thành cổ đông và đồng thời là chủ sở hữu của công ty phát hành.

icon-4.png
TRÁI PHIẾU LÀ GÌ?

Trái phiếu là một chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành phải trả cho người sở hữu trái phiếu đối với một khoản tiền cụ thể (mệnh giá của trái phiếu), trong một thời gian xác định và với một lợi tức quy định.

3 BƯỚC ĐẦU TƯ CHỨNG KHOÁN CƠ BẢN

Mở tài khoản chứng khoán

Tài khoản chứng khoán là nơi lưu giữ tiền hoặc cổ phiếu của bản. Mở tài khoản chứng khoán là khâu bắt buộc nếu bạn muốn tham gia đầu tư chứng khoán. Bởi vì sau khi mở tài khoản giao dịch thì bạn mới có thể mua/bán cổ phiếu trên thị trường.
Một số công ty uy tín giúp bạn mở tài khoản giao dịch nhanh chóng như: VNDirect (VND), Sài Gòn (SSI), TP.Hồ Chí Minh (HSC)...

Xác định số tiền đầu tư chứng khoán

Khi đầu tư chứng khoán, số lượng tiền mà bạn đầu tư sẽ phụ thuộc vào mã chứng khoán và số lượng chứng khoán bạn mua.
Ví dụ: Bạn muốn mua cổ phiếu VND ( Công ty cổ phần chứng khoán VNDIRECT - Sàn HOSE), ngày 08/06/2018, có giá trị là 21.000 đồng/cổ phiếu.--> Số lượng bạn mua tối thiểu là 10 cổ phiếu VND thì bạn cần số tiền là: 21.000 x 10cp = 210.000 đồng.

Xây dựng chiến lược đầu tư

Tùy thuộc vào mỗi cá nhân mà việc xây dựng chiến lược đầu tư có thể khác nhau. Một số trường phái đầu tư nổi tiếng mà bạn có thể tham khảo là Phân Tích Kỹ Thuật, Phân Tích Cơ Bản, Đầu Tư Giá Trị và Đầu Tư Tăng Trưởng.
Ngoài ra, khi đầu tư chứng khoán bạn cũng nên quan tâm đến các yếu tố khác như thời gian áp dụng chiến lược (Dài hạn, Trung hạn, Ngắn hạn) và áp dụng triệt để các đòn bẩy tài chính lẫn quản trị vốn an toàn để đầu tư hiệu quả hơn.

MỘT SỐ QUY ĐỊNH CƠ BẢN

Tại Việt Nam hiện tại có 3 sàn giao dịch chứng khoán. Sàn giao dịch chứng khoán Hồ Chí Minh (HOSE), Sàn giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) và sàn UPCOM. UPCOM là viết tắt của Unlisted Public Company Market – nơi giao dịch cho những công ty đại chúng chưa niêm yết, vì vậy mà về bản chất UPCOM không được coi là 1 sàn giao dịch.

HOSE

Thời gian: 
– Sáng: 09:00 – 11:30 (T2 – T6)
– Chiều: 13:00 – 15:00 (T2 – T6)
Khối lượng giao dịch:
– Lô chẵn: 10
– Lô lẻ: 1 – 9 

HNX

Thời gian: 
– Sáng: 09:00 – 11:30 (T2 – T6)
– Chiều: 13:00 – 15:00 (T2 – T6)
Khối lượng giao dịch:
– Lô chẵn: 100
– Lô lẻ: 1 – 99

UPCOM

Thời gian: 
– Sáng: 09:00 – 11:30 (T2 – T6)
– Chiều: 13:00 – 15:00 (T2 – T6)
Khối lượng giao dịch:
– Lô chẵn: 1000
– Lô lẻ: 1 – 999

CÁCH XEM VÀ PHÂN TÍCH BẢNG GIÁ CHỨNG KHOÁN

Giống như mọi giao dịch mua bán hàng hóa khác, bảng giá chứng khoán niêm yết giá và khối lượng của từng mã chứng khoán và các chỉ số, được phân biệt bởi các màu sắc cơ bản:
– Màu vàng: màu của mức giá tham chiếu
– Màu tím: màu của mức giá trần
– Màu xanh lam: màu của mức giá sàn
– Màu xanh lá cây: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang CAO HƠN giá tham chiếu
– Màu đỏ: áp dụng khi mức giá khớp lệnh đang THẤP HƠN giá tham chiếu
Giá tối đa (giá trần) và giá tối thiểu (giá sàn) cho phép được mua/bán trong phiên giao dịch ngày hôm đó. Quy định về giá trần và giá sàn ở mỗi sàn là khác nhau, như đối với sàn HOSE, giá trần và giá sàn được tính +- 7% so với giá tham chiếu. Hay +-7% là biên giao dịch tối đa cho phép ở sàn HOSE. Còn với sàn HNX, con số này là +-10%.

Ngoài ra, 2 thông tin rất quan trọng khác trên bảng giá mà bạn cần để ý như chỉ số thị trường giúp bạn có góc nhìn tổng quan về toàn bộ thị trường. Các chỉ số thông dụng như ví dụ bảng giá ở trên bao gồm:
– VN-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HOSE
– VN30-Index: đây là chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất giao dịch trên sàn HOSE
– VNXAllshare: đây là chỉ số tổng hợp tất cả CP giao dịch trên cả 2 sàn HOSE và HNX
– HNX-Index: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn HNX
– HNX30-Index: chỉ số tập hợp 30 CP lớn nhất (thông thường được tính theo vốn hóa thị trường) giao dịch trên sàn HNX
– UPCOM: đây là chỉ số tập hợp tất cả CP giao dịch trên sàn UPCOM

phân biệt

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT & PHÂN TÍCH CƠ BẢN

undraw_pie_graph_x9dy.png
icon-6.png

PHÂN TÍCH CƠ BẢN

Khái niệm: phân tích các yếu tố kinh tế và các yếu tố ảnh hưởng đến kinh tế như chính trị và địa chính trị... để tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến giá. Ngoài ra, Phân tích cơ bản còn đánh giá khả năng phát triển, những rủi ro mà công ty dự định đầu tư có thể gặp phải, dòng tiền mặt... Từ đó, dự đoán xu hướng chuyển động của giá. Về cơ bản, Phân tích cơ bản là thống kê diễn dịch.
Phương pháp phân tích: Phân tích kinh tế vĩ mô, phân tích ngành, phân tích công ty.

icon-6.png

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

Khái niệm: Phân tích kỹ thuật dựa vào những biến động và mô hình về giá cả, khối lượng giao dịch trên biểu đồ để dự đoán biến động giá trong tương lai. Phân tích kỹ thuật không phân tích các yếu tố mà Phân tích cơ bản dựa vào để phân tích. Phân tích kỹ thuật là phương pháp thống kê qui nạp.
Phương pháp phân tích: Phân tích dựa trên các chỉ số (RSI, MACD, Oscillator,…), phân tích dựa trên hành động giá.

CÔNG THỨC LỌC CỔ PHIẾU

Theo dõi các trang cập nhật dữ liệu kinh tế uy tín như Stockbiz hoặc Cafebiz để tìm ra các công ty có vốn hóa thị trường lớn nhất. Sau đó, so sánh các số liệu về EPS (Earning Per Share – Tỉ suất lợi nhuận trên cổ phần), ROE (Return On Equity – Lợi nhuận trên vốn) và P/E (Price to Earning Ratio – Hệ số giá trên lợi nhuận) theo bộ lọc cổ phiếu sau:

EPS > 1500 VNĐ: Đầu tư

ROE > 15%: Đầu tư

P/E < 6: Không đầu tư

6 < P/E < 8: Đầu tư dài hạn

8 < P/E < 12: Đầu tư trung hạn

12 < P/E < 18: Đầu tư ngắn hạn

QUÀ TẶNG DÀNH CHO NGƯỜI MỚI